Thôn Ninh Vinh Trạch, Xã Trực Chính, Huyện Trực Ninh, Tỉnh Nam Định

XÔI ĐẬU ĐEN NẤU BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN      

Đăng bởi Vũ Ngọc Duy | 12/09/2023 | 0 bình luận
XÔI ĐẬU ĐEN NẤU BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN      

                                                             

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nếp: 500g
Đậu đen xanh lòng: 150g
Lá dứa: 3 - 4 lá
Đậu phộng rang: một ít
Gia vị: 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa cà phê muối. Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen xanh lòng sau khi mua về phải nhặt bỏ hạt lép, hạt sâu. Sau đó rửa sạch. 
Nếp sau khi mua về phải vo sạch, để ráo.
Lá dứa rửa sạch, để ráo nước.
2. Nấu đậu và ngâm nếp
Cho đậu vào nồi cùng với một ít nước. Đun lửa vừa trong 10 phút.
Sau thời gian này, bạn lọc lấy nước đậu để ngâm với nếp và cho thêm chút muối. Cách này giúp nếp ngấm màu đen của đậu, khi nấu sẽ lên màu đẹp hơn. Bạn ngâm khoảng 1 - 2 giờ.
Bạn cho thêm nước vào nồi đậu đen và tiếp tục đun ở lửa nhỏ cho đến khi hạt đậu mềm. 
Đậu đen mềm, bạn vớt ra cho ráo nước.
Sau khi ngâm nếp xong, bạn vớt nếp ra để cho ráo nước. 
3. Nấu xôi đậu đen
Trộn nếp và đậu đen với nhau. Bạn cho thêm 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa canh dầu ăn. Đảo đều và nhẹ tay.

Lót lá dứa dưới đáy nồi cơm điện. Với cách nấu xôi đậu đen xanh lòng bằng nồi cơm điện, bạn nên thêm lá dứa để món xôi thành phẩm dậy mùi thơm lá dứa, ăn sẽ ngon hơn. Thêm nữa, lót lá dứa dưới đáy nồi cùng giúp ngăn cháy đáy nồi. Bạn có thể thay bằng giấy bạc trong trường hợp không có lá dứa.

Lót lá dứa xong, bạn cho hỗn hợp gạo nếp và đậu đen đã trộn ở trên vào. Bạn cho một lượng nước luộc đậu vừa đủ phủ mặt nếp (không cho nhiều làm xôi bị nhão).Bật chế độ cook và nấu như bình thường. Đến khi sôi, bạn dùng đũa xới nhẹ. Sau đó đậy nắp lại và nấu tiếp khi nồi nhảy sang chế độ warm. Khoan vội tắt nồi mà hãy để thêm 15 - 20 phút để hạt xôi chín mềm, khô ráo.

Cho xôi ra đĩa và rắc thêm một ít muối mè vào là thưởng thức được rồi bạn nhé. Bạn có thể ăn kèm với dừa bào sợi cũng rất ngon.

-ST- ❤️❤️❤️

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: